Website đang trong quá trình hoạt động thử nghiệm
 • Nữ Du kích (1958)

  Tác giả: Nguyễn Văn Lý. Chất liệu: Đồng

 • La Hầu La Da Tôn Giả

  Chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Chất liệu: Gỗ Phủ sơn.

 • Current
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đại trùng tu


Tiêu đề: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đại trùng tu 

Thời gian: 01.04.2004 - 01.01.2006

Mục:Sự kiện

Mô tả

Từ giữa năm 2003, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (BTMTVN) bắt đầu mở một cuộc tổng khảo sát hiện trạng các tác phẩm nghệ thuật. Đến tháng 4 năm 2004, công cuộc phục chế đã được "khởi động" với các tác phẩm sơn dầu Em Thuý (1943) của danh họa Trần Văn Cẩn

Từ giữa năm 2003, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (BTMTVN) bắt đầu mở một cuộc tổng khảo sát hiện trạng các tác phẩm nghệ thuật. Đến tháng 4 năm 2004, công cuộc phục chế đã được "khởi động" với các tác phẩm sơn dầu Em Thuý (1943) của danh họa Trần Văn Cẩn. Tuy còn có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về mức độ thành công của việc phục chế tác phẩm này nhưng quá trình phục chế một loạt tác phẩm mỹ thuật với các chất liệu khác diễn ra sau đó đã cho thấy những dấu hiệu đáng mừng khi nó góp phần làm thay đổi thái độ ứng xử từ những cơ quan có trách nhiệm đối với kho tàng mỹ thuật Việt Nam.

Chiều 6/10, BTMTVN kết hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố kết quả của dự án tu sửa, bảo quản các tác phẩm mỹ thuật tiến hành từ hai năm qua và thông báo việc Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ quán Mỹ tài trợ 20.000 USD cho BTMTVN để bảo quản tu sửa hai bức tranh sơn mài.

Hội chùa và Nam Bắc một nhà sẽ được tân trang

Hội chùa là một tác phẩm sơn mài tiêu biểu do hoạ sỹ Lê Quốc Lập và Nguyễn Văn Quế sáng tác năm 1939. Bức tranh lớn này (gồm 4 tấm vóc khổ 50 - 100cm ghép lại) từng được tu sửa một lần. Lần đó các hoạ sĩ phục chế đã bóc phần mặt sau của các tác phẩm và ghép vào tấm vóc mới. Nhưng vì tấm ghép này bị mỏng, nên hệ số co giãn của hai bề mặt không đồng đều gây hiện tượng toàn bộ mặt tranh bị xé ngang. Bề mặt tranh mất độ phẳng, có những vết toác lớn, nhiều chỗ màu bị bạc, mốc hỏng nghiêm trọng. Còn bức Nam Bắc một nhà của hoạ sỹ Nguyễn Văn Tý mới sáng tác năm 1961, nhưng đã nứt rạn, phồng rộp toàn bộ có nhiều lỗ đóng đinh trên thân tác phẩm.

Cả hai tác phẩm đều được lên phương án phục chế. Tác phẩm Hội chùa gồm 11 công đoạn, Nam Bắc một nhà là 5 công đoạn. Thời gian tiến hành từ 3 đến 6 tháng. Với hơn 20.000 USD tài trợ.

Cuộc "đại trùng tu" bắt đầu

BTMTVN đã gần 40 tuổi với gần 20.000 hiện vật mỹ thuật tiêu biểu cho lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Trong đó có hơn 6.000 tác phẩm hội hoạ. Những tác phẩm này đang giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong hệ thống trưng bày thường trực của bảo tàng. Nhưng những tác phẩm này bị huỷ hoại nhanh nhất bởi ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm và cả sự nóng ẩm trong thái độ ứng xử của con người đối với kho tàng mỹ thuật quốc gia.

Năm ngoái, việc Bộ Văn hoá thông tin ra quyết định thành lập trung tâm bảo quản - tu sửa các tác phẩm nghệ thuật (trực thuộc BTMTVN) cùng thời gian thuê thợ nước ngoài phục chế bức Em Thuý. Theo Phó GĐ Bảo tàng, hoạ sỹ Nguyễn Xuân Tiệp, cho biết đây sẽ trở thành trung tâm phục chế của cả nước. Trong thời gian tới, số kinh phí dự kiến đầu tư (đã được trình lên Bộ) sẽ tới con số cả triệu USD cho một phòng thí nghiệm.Vì để thực sự xây dựng một trung tâm bảo quản, tu sửa ra trò, cần đầu tư con người, máy móc rất hiện đại như một "bệnh viện cho tác phẩm nghệ thuật" và cả khoa nghiên cứu liên ngành (hoá học, khảo cổ học...). Hiện thời, trung tâm này vẫn đang trong thời gian kiện toàn nhân sự. Một sự kiện chưa từng có tại đây là hai kỹ sư hoá vừa được vào biên chế của bảo tàng, chỉ chuyên phục vụ nghiên cứu về các hoá chất bảo quản...

Lãnh đạo bảo tàng còn tích cực vận động những dự án đầu tư, tài trợ của các trường nghệ thuật, các cơ quan nước ngoài giành cho việc bảo quản tu sửa. Ngoài 20.000 USD của Quỹ bảo tồn văn hoá ĐSQ Mỹ vừa trao tặng, bảo tàng còn đang thực hiện một số dự án viện trợ nghệ thuật khác vơi Australia, trường nghệ thuật Dresden (Đức) và sắp tới là đại sứ quán Italia tại Việt Nam.

Sau hơn 2 năm "khởi động", dự án bảo quản, tu sửa các tác phẩm mỹ thuật của BTMTVN đã tu sửa được 39 tác phẩm hội hoạ và 36 tác phẩm điêu khắc. 42 tác phẩm sơn dầu khác đang trưng bày được áp dụng biện pháp bảo quản phòng ngừa có tính định kỳ với công nghệ hiện đại.

Tất cả mới chỉ là bắt đầu, bởi vì qua khảo sát sơ bộ, trong số các tác phẩm trưng bày thường trực năm 2003 tại bảo tàng đã có 70 tác phẩm hư hỏng.

Nỗi lo lắng về sự xuống cấp của BTMTVN Việt Nam đã dần dần lắng xuống. Nhưng không chỉ có vậy đã làm người yêu mỹ thuật hết lo. Nỗi lo lắng tiếp theo là hiệu quả phục chế các tác phẩm mỹ thuật đừng giống như việc trùng tu các các di tích trong thời gian vừa qua. Đó là một nỗi lo có cơ sở hiện thực. Vì cái tệ "chữa ẩu" "lợn lành thành lợn què", "lợn què" sau khi chữa thành "lợn liệt" đã xảy ra không ít với các di tích nghệ thuật nhiều nơi.

Theo Thể thao & Văn hoá

 

HOẠT ĐỘNG BẢO TÀNG

Hoạt động

KHÔNG GIAN SÁNG TẠO CHO TRẺ EM

beta.baotangmythuat.vn

GIỜ THAM QUAN

8h30 - 17h

Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần

Địa chỉ: 66 Phố Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

VÉ VÀO CỬA

Người lớn:                  40.000 đồng

Sinh viên, học sinh:  20.000 đồng

Trẻ em và học sinh từ 06 tuổi đến 16 tuổi:                       10.000 đồng

Miễn phí vé cho người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em dưới 06 tuổi

beta.baotangmythuat.vn
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Đơn vị quản lý : Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Giấy phép số: 113/ CP-BG, ngày 22/08/2005
Chịu trách nhiệm chính: ThS. Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Email: btmtvn@vnfam.vn  - Điện thoại: (84.4) 37332131 - Fax (84.4) 37341427