Công tác Bảo quản, Tu sửa, Phục chế

Xưởng phục chế được thành lập vào những năm 80 của thế kỷ trước và sau đó giải thể. Đến năm 2006, Trung tâm Bảo quản Tu sửa Tác phẩm mỹ thuật được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định thành lập lại nhằm bảo quản tu sửa các hiện vật cho Bảo tàng Mỹ thuật và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Trong những năm qua, Trung tâm đã thực hiện công tác tu sửa, bảo quản, làm tăng thêm tuổi thọ cho hàng trăm hiện vật của Bảo tàng, góp phần giảm chi phí cho ngân sách Nhà nước trong khi chúng ta chưa có đủ điều kiện kinh phí thuê chuyên gia nước ngoài thực hiện. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã thực hiện được một số dự án tu sửa cho các tổ chức khác như: bảo quản tu sửa các hiện vật cho Hội trường Dinh Thống nhất, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích Phủ Chủ Tịch v.v..

Đội ngũ cán bộ Trung tâm làm công tác bảo quản tu sửa được bồi dưỡng, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ. Các trang thiết bị phục vụ cho công tác tu sửa bảo quản được đầu tư nâng cấp. Hiện nay, Trung tâm Bảo quản Tu sửa tác phẩm Mỹ thuật đã có nhiều quan hệ hợp tác về công tác tu sửa, phục chế với một số nước trên thế giới như Khoa phục chế trường Đại học Mỹ thuật Dresden (Cộng hòa Liên Bang Đức), chuyên gia Australia, Nhật Bản v.v… Trung tâm đã tổ chức các khóa tập huấn về công tác bảo quản, tu sửa, phục chế các chất liệu như sơn dầu, giấy, gỗ v.v… do các chuyên gia phục chế nước ngoài hướng dẫn thực hiện.

Qua những hoạt động ban đầu và rất mới mẻ về công tác này, Trung tâm Bảo quản Tu sửa đã thể hiện được vai trò của mình, đồng thời chuẩn bị cho hướng phát triển để trở thành một trung tâm mang tầm quốc gia theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch.