Website đang trong quá trình hoạt động thử nghiệm
 • Nữ Du kích (1958)

  Tác giả: Nguyễn Văn Lý. Chất liệu: Đồng

 • La Hầu La Da Tôn Giả

  Chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Chất liệu: Gỗ Phủ sơn.

 • Current
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn
 • beta.baotangmythuat.vn

Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức “Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho các nghệ sĩ và Ngày truyền thống của giới Mỹ thuật Việt Nam”


Sáng ngày 9/12, tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức “Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho các nghệ sĩ và Ngày truyền thống của giới Mỹ thuật Việt Nam”. Đến dự buổi lễ có họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, đ/c Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, họa sĩ Vi Kiến Thành – Phó Chủ tịch HMTVN, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), cùng đông đảo các họa sĩ, nghệ sĩ.

Cách đây 65 năm, trong bức thư gửi các họa sĩ ngày 10/12/1951, Bác Hồ thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Người với các họa sĩ cũng như đối với văn học, nghệ thuật nước nhà. Bác đã khẳng định: “…Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy. Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, trước hết là công, nông, binh. Để làm trọn nhiệm vụ, chiến sĩ nghệ thuật cần có lập trường vững, tư tưởng đúng. Nói tóm tắt là phải đặt lợi ích của kháng chiến, của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, trước hết. Về sáng tác, thì cần hiểu thấu, liên hệ và đi sâu vào đời sống của nhân dân. Như thế, mới bày tỏ được cái tinh thần anh dũng và kiên quyết của quân và dân ta, đồng thời để giúp phát triển và nâng cao tinh thần ấy. Kháng chiến tiến bộ mạnh. Quân và dân ta tiến bộ mạnh. Nghệ thuật cũng cần tiến bộ mạnh, muốn tiến bộ mạnh, tiến bộ mãi, thì anh chị em nghệ thuật cần phải dùng phương pháp tự phê bình và phê bình…”. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, họa sĩ Trần Khánh Chương cho biết: “Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Hội Mỹ thuật Việt Nam (HMTVN) và các nghệ sĩ tạo hình trong quá trình hoạt động đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần vào sự phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Qua 60 năm hoạt động, HMTVN đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (1960); Huân chương Độc lập Hạng nhất (1987); Huân chương Hồ Chí Minh (1998) và Huân chương Sao vàng (2007). Hội đã có 84 Hội viên được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật… Các nghệ sĩ tạo hình nguyện mãi mãi thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ để tiếp tục xây dựng nền Mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Tiếp đó là lời phát biểu của nhà văn Đỗ Kim Cuông, bài tham luận “Thư Bác năm 1951 – Thông điệp về nghệ sĩ và kháng chiến” của Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Hải Yến.

Việc tổ chức Lễ niệm 65 năm ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần động viên các họa sĩ say mê sáng tạo, nâng cao chất lượng tác phẩm, góp phần thúc đẩy giới mỹ thuật nước nhà tiếp tục phát triển.

P.V


HOẠT ĐỘNG BẢO TÀNG

Hoạt động

KHÔNG GIAN SÁNG TẠO CHO TRẺ EM

beta.baotangmythuat.vn

GIỜ THAM QUAN

8h30 - 17h

Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần

Địa chỉ: 66 Phố Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

VÉ VÀO CỬA

Người lớn:                  40.000 đồng

Sinh viên, học sinh:  20.000 đồng

Trẻ em và học sinh từ 06 tuổi đến 16 tuổi:                       10.000 đồng

Miễn phí vé cho người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em dưới 06 tuổi

beta.baotangmythuat.vn
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Đơn vị quản lý : Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Giấy phép số: 113/ CP-BG, ngày 22/08/2005
Chịu trách nhiệm chính: ThS. Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Email: btmtvn@vnfam.vn  - Điện thoại: (84.4) 37332131 - Fax (84.4) 37341427