MỸ THUẬT TỪ ĐẦU THẾ KỶ 20 ĐẾN 1945

Tên tác giả : LƯƠNG XUÂN NHỊ (1913 – 2006)
Tên tác phẩm : Phong cảnh Nhật Bản
Năm : 1944
Chất liệu : Sơn dầu
Kích thước : 40,5 x 52,5 (cm)

Tên tác giả : NGUYỄN GIA TRÍ (1908-1993)
Tên tác phẩm : Thiếu nữ trong vườn
Năm : 1939
Chất liệu : Sơn mài
Kích thước : 160 x 400 (cm)
Bài viết mô tả hiện vật : Bức bình phong này của Nguyễn Gia Trí được chuyển từ nhà khách Đà Lạt đến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vào mùa đông năm 1978.Cả hai mặt của tấm bình phong đều được vẽ một cách hoàn hảo đề tài thiếu nữ và cảnh vườn vẽ lá khoai môn và chuối. Đó là những đề tài luôn ngự trị trong các sáng tác của Nguyễn Gia Trí. Mặt tranh có tên ''Thiếu nữ trong vườn'' được trình bày như vườn hoa muôn sắc màu, trong đó các cô gái đang vui đùa, chạy nhảy, giá trị hiện thực toát lên từ hình khối, động tác. Sắc vàng kim được dát trên nền trời, trên những tấm áo điểm xuyết vỏ trứng, những vệt vàng lộng lẫy trên từng đường lượn như tôn vẻ đẹp thanh tân thiếu nữ. Ở những tranh sơn mài có kích thước lớn, Nguyễn Gia Trí luôn mở rộng tầm nhìn thẩm mỹ, đặt cái cổ kính bên cạnh cái tân kỳ, cái lộng lẫy sang trọng cạnh sự giản dị mộc mạc, ý tưởng hy vọng đặt bên cạnh sự hoài niệm... Đó cũng là cách sử lý khi thể hiện mặt bên kia của tấm bình phong mang tên ''Phong cảnh'' có cách vẽ khoẻ khoắn, những mảng vỏ trứng, hình cây điển hình được viền bằng những mảng mầu to rộng, nét chắc khoẻ gợi về sự gần gũi chân quê của vùng nông thôn Bắc bộ Việt Nam.

Tên tác giả : THANG TRẦN PHỀNH (1890 – 1972)
Tên tác phẩm : Phụ nữ Lào
Năm : 1923
Chất liệu : Sơn dầu
Kích thước : 45,3 x 38,3 (cm)
Bài viết mô tả hiện vật :

Tên tác giả : TRẦN VĂN CẨN
Tên tác phẩm : Em Thúy
Năm : 1943
Chất liệu : Sơn dầu
Kích thước : 60,5 x 45,5 (cm)
Bài viết mô tả hiện vật : Sáng tác năm 1943, tranh Em Thuý của Trần Văn Cẩn là một tác phẩm xuất sắc. Tranh vẽ bằng chất liệu sơn dàu, một chất liệu rất mới đối với hoạ sĩ trẻ Việt Nam trong những năm đầu khi trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương được thành lập. Đây cũng là một tranh chân dung thành công trong hội hoạ hiện đại Việt Nam. Mỹ thuật Việt Nam rất ít có tranh chân dung, nhưng từ khi có trào lưu mỹ thuật hiện đại tranh chân dung trở thành một thể loại mà các hoạ sĩ Việt Nam chú ý vẽ nhiều nhưng thành công thì rất ít. Trong những tranh chân dung các hoạ sĩ vẽ ông bà già, thiếu nữ, thì tranh Em Thuý là một trong những tranh được nhiều cảm tình hơn cả . Nhân vật trong tranh là một thiếu nữ khoảng 12,13 tuổi ngồi trên ghế mây, hai tay đặt vào nhau ở đùi, đôi vai gầy nhỏ bé, cánh tay còn thanh mảnh, nét mặt thơ ngây với cái mũi nhỏ và đôi môi còn trẻ con. Riêng hai con mắt mở to nhìn đời rất trong sáng và tin tưởng. Chưa có gợn của hoài nghi, chán nản và buồn bã. Nét ghế mây ôm lấy thân hình như che chở, một vài hoạ tiết nhỏ ở sau lưng . Màu áo trắng nhấn mạnh ý nghĩa trong sáng của tuổi thơ. Nền vàng nhẹ như quyện vào thân thể, với da thịt, quần áo. Toàn bộ như một bản nhạc êm khiến cho người xem cũng phải se sẽ bước, se sẽ thở không dám ồn ào. Đây là sự tin tưởng vào cuộc đời mà nhân vật cho là đẹp nhất. Ai có thể lừa dối đôi mắt mở to kia. Toàn bộ sự trong sáng toát lên từ nét bút của tác giả, nhẹ nhàng vờn ở khuôn mặt, nét tóc, đôi tay cho đến cả nền nhẹ ở phía sau . Tranh chân dung Em Thuý là một tác phẩm hay .