MỸ THUẬT TỪ THẾ KỶ 20 ĐẾN NAY

Phần trưng bày mỹ thuật hiện đại -đương đại (từ TK 20 đến nay) của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được chia theo hai tiêu chí: Trưng bày các tác phẩm theo phân kỳ lịch sử mỹ thuật (từ 1925 đến 1945 và từ 1945 đến 1954) và trưng bày các tác phẩm theo chất liệu với các sưu tập tranh sơn mài, lụa,màu dầu, đồ họa, và điêu khắc (từ 1954 đến nay)

- Giai đoạn mỹ thuật Việt Nam từ 1925 đến năm 1945: là giai đọan bắt đầu một thời kỳ mới trong lịch sử Mỹ thuật Cận đại Việt Nam với sự ra đời trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Đây là giai đoạn xuất hiện các họa sỹ, nhà điêu khắc với những sở trường sử dụng chất liệu, tìm kiếm đề tài tạo nên những dấu ấn riêng trong nghệ thuật cận đại và hiện đại sau này. Hai xu hướng sáng tác chính là lãng mạn và hiện thực

.- Giai đoạn mỹ thuật Việt Nam năm 1945 - 1954: giai đoạn 9 năm kháng chiến chống Pháp với sưu tập ký họa là giai đoạn thay đổi quan niệm nghệ thuật của các họa sĩ đưa nghệ thuật gắn với những biến động của dân tộc, các họa sĩ đã từ bỏ phong cách lãng mạn bằng những tác phẩm đầy tính chiến đấu lạc quan, hình thành nền nghệ thuật cách mạng kháng chiến và tiếp tục cho đến ngày nay.

- Mỹ thuật từ 1954 cho đến nay: gồm các sưu tập trưng bày theo tiêu chí chất liệu như: sơn mài, lụa, sơn dầu, đồ họa, điêu khắc. - Sưu tập sơn mài với hàng trăm tác phẩm tiêu biểu cho từng giai đoạn sáng tác của lớp lớp họa sĩ, đã góp phần xác lập diện mạo một nền nghệ thuật dân tộc và hiện đại, bộ tranh sơn mài là một trong các sưu tập chọn lọc có giá trị bậc nhất của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam- Sưu tập tranh lụa là một sưu tập quan trọng trong tổng thể tác phẩm của Bảo tàng, ghi đậm bản sắc riêng Việt Nam, mang cái duyên thầm không ồn ào, nhẹ nhàng mà sâu lắng - một lọai hình nghệ thuật Á Đông thuần khiết đóng góp vào kho tàng văn hóa dân tộc.- Sưu tập tranh sơn dầu giới thiệu các tác phẩm sáng tác sau năm 1954, các tác phẩm chứa đựng những cảm xúc chân thành với đất nước và con người trong chiến tranh và trong công cuộc xây dưng cuộc sống mới. Các tác phẩm tiêu biểu trong những năm 80 với ngôn ngữ thể hiện tượng trưng, bố cục khác lạ, màu sắc nghiêng về hướng biểu hiện, tươi sáng. Các tác phẩm trong năm 1990 cho thấy sự bùng nổ mạnh mẽ mọi khuynh hướng nghệ thuật hiện đại: hiện thực, ấn tượng, biểu hiện, trừu tượng, siêu thực...- Sưu tập tranh đồ họa với các chất liệu phong phú như bột màu, màu nước, tranh khắc, phấn màu- Sưu tập điêu khắc hiện đại ghi lại các dấu ấn quan trọng ở mỗi thời kỳ phát triển của mỹ thuật, thể hiện cái đẹp tinh tế không qúa nệ thực tạo ra tính chân thực sâu lắng cho mỗi tác phẩm.

Mỹ thuật nửa đầu thế kỷ 20 đến 1954

my-thuat-tu-dau-the-ky-20-den-1945