Sưu tập gốm (từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20)

Phòng trưng bày nghệ thuật gốm Việt Nam, một thiên niên kỷ, từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20, giới thiệu những đặc trưng rõ nét nhất về các giai đoạn của loại hình gốm không men cũng như gốm có men.Gốm men ngọc và men rạn là sản phẩm tiêu biểu của gốm thời Lý (TK 11 - 12) với chủ đề trang trí phần lớn là những họa tiết hoa sen, hoa cúc, hoa phù dung, cua cá, mây, sóng nước... đã được cách điệu khéo léo.Gốm hoa nâu ra đời từ cuối thế kỷ XII, nhưng phải sang thế kỷ 12 - 14 mới ổn định phong cách và trở thành dòng gốm đặc sắc thuộc thời Trần. Đề tài trang trí bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống bao gồm vân mây, hoa lá, chim ,cá, hổ, voi. Gốm hoa nâu bộc lộ phẩm chất giản dị, mộc mạc đồng thời mang tính nghệ thuật cao.Gốm men trắng hoa lam manh nha xuất hiện khoảng cuối thế kỷ 14, nhưng phải sang thể kỷ 15 thời Lê Sơ mới thật sự bùng nổ mạnh mẽ và mau chóng chiếm ưu thế trong suốt 5 thế kỷ: Lê Sơ, qua Mạc, Lê Trung Hưng, Tây Sơn và Nguyễn. Gốm hoa lam đa dạng phong phú về kích cỡ, chủng loại, hình dáng và cả đề tài trang trí.Gốm hiện đại: đầu thế kỷ 20, một số lò gốm dân dụng ở cả ba miền Bắc- Trung - Nam vẫn tiếp tục sản xuất phục vụ đời sống của người tiêu dùng. Các nghệ nhân có tay nghề tiếp thu vốn cổ truyền thống đồng thời kết hợp những tư duy của thời đại đã làm thay đổi bộ mặt các sản phẩm gốm dân dụng và gốm nghệ thuật. Hiện tại đồ gốm Việt Nam đang được trong và ngoài nước ưa chuộng, chắc chắn trong tương lai sẽ còn đạt tới những thành tựu lớn hơn nữa.