SƯU TẬP TRANH GIẤY VÀ ĐIÊU KHẮC HIỆN ĐẠI

Năm : 1954
Chất liệu : Bột mầu
Kích thước :
Bài viết mô tả hiện vật : Cuộc đời quân ngũ đã đưa hoạ sĩ Mai Văn Hiến đến mọi nẻo đường chiến dịch, bằng tình cảm đôn hậu ông nắm bắt rất nhanh những hiện tượng xảy ra xung quanh mà không dễ mấy ai có được trực giác ấy khi cùng đồng hành với ông trên một con đường. Tác phẩm Gặp gỡ bột màu của Mai Văn Hiến được ra đời từ cái “liếc nhìn” hóm hỉnh, kín đáo của ông. Chàng là một chiến sĩ súng vác vai ba lô, bao đạn quấn quanh, nàng là cô gái dân công tiếp tế đạn dược cho chiến trường, quang gánh còn ở trên vai. Họ là người làng của nhau bất chợt gặp nhau trên một bãi nghỉ chuyển quân. Trong cái không khí nhộn nhịp này, họ nhận ra nhau vội vàng hối hả, những cử chỉ của anh chiến sĩ, cô dân công cho ta thấy họ rất vội rất cảm động, rất sung sướng và đôi chút ngượng nghiụ. Dù sao cũng là một đôi trai gái, bạn của chàng trai cô gái đều hướng về phía họ, nụ cười tủm tỉm trên những đôi môi chiến sĩ, bạn gái thì có cái nhìn tế nhị cảm thông. Ta còn thấy cái vội vàng khi nhận ra nhau họ không kịp xỏ dép, hai đôi chân trần như mách bảo điều đó . Gặp gỡ qua nhiều năm tháng là một tác phẩm ấn tượng nhất khi nói về những sáng tác của Mai Văn Hiền, ông là niềm vui và khát vọng sống .