SƯU TẬP TRANH LỤA VÀ ĐIÊU KHẮC HIỆN ĐẠI

Tên tác giả : NGUYỄN PHAN CHÁNH (1892-1984)
Tên tác phẩm : Rạng sáng cho con bú
Năm : 1970
Chất liệu : Lụa
Kích thước : 50cm X 70cm
Bài viết mô tả hiện vật : Đầu năm 1970 hoạ sĩ Nguyễn Phan Chánh vẽ các tác phẩm “Rạng sáng cho con bú” và “Sau buổi bừa đêm trăng tỏ”. Hai năm sau 1972 ông vẽ các tranh biến thể của hai tác phẩm này: “Tối cho con bú” và “Sau buổi bừa đêm trăng lu”. Hai cặp tranh này đã một thời gây nhiều tranh luận trong giới về tranh kho thân của Nguyễn Phan Chánh, đó cũng là những sáng tác mở đầu cho một giai đoạn hội hoạ mới khi ông đã ở độ tuổi 80. Trong hồi ký của mình họa sĩ đã viết : bức : “Rạng sáng cho con bú” tôi vẽ năm 1970 và bức “Tối cho con bú” tôi vẽ vào tháng 3 năm1972. Nội dung hai tranh như nhau.chỉ khác là bức trước (1970) là tả cảnh rạng sáng nên giàn mướp ngoài sân thấy cả hoa lá lởn vởn, màu sương. Vì sấp bóng nên cái chum nước tối, trong nhà vách gỗ cũng tối. Còn chỗ người mẹ ngồi vì ngoài trời đã sáng nên thấy rõ cả quần áo. Còn bức sau (1972) trái lại trong nhà sáng hơn ngoài trời, ánh đèn hắt bóng người mẹ lên vách, áo trắng lờ mờ” Sau khi cho đứa trẻ bú no nằm ngủ, người mẹ với chiếc áo xanh trễ nải làm lộ bộ ngực trần, lặng ngắm nhìn con. Đó là tranh khoả thân đẹp nhất của Nguyễn Phan Chánh bên cạnh các tác phẩm tả chất da thịt mịn màng :Tắm cho con, Rửa khoai, Hái rau muống, Trăng tỏ, Trăng lu, Kiều tắm, Tiên Dung tắm. Tranh bán khoả thân của Nguyễn Phan Chánh là những tác phẩm có hoà sắc tinh tế mộc mạc và gợi cảm thơ mộng.