SƯU TẬP TRANH MẦU DẦU VÀ ĐIÊU KHẮC HIỆN ĐẠI

Năm : 1960
Chất liệu : Sơn dầu
Kích thước : 104,8cm X 82cm
Bài viết mô tả hiện vật : Với một màu nâu, vàng đất trung độ, với những đốm sáng mang hơi thở ẩm ướt từ mặt ruộng cày vỡ , Lưu Công Nhân vẽ lên một không gian khoáng đạt diễn tả đoàn người lao động trong buổi sớm mai. Bức tranh gợi lại không khí những năm 60 khi canh tác còn nằm trong Hợp tác xã , các xã viên sớm chiều bên nhau bàn việc đồng áng cầy cấy. Trên đồng ruộng chưa hề xuất hiện maý móc cơ giới hoá, con người lao động thủ công, bạn với “con trâu là đầu cơ nghiệp” . Ta như nghe thấy tiếng chân người, chân trâu ộp oạp dưới ruộng đầy nước vỡ hoang, ánh sáng phản chiếu, bóng họ in xuống mặt ruộng xuôi ngược ồn ào của buổi cày tập thể. Những bước đi khéo léo nhịp nhàng của những anh nông dân, chị thôn nữ, dáng thanh thoát nhẹ nhõm của con trâu mộng cần cù kéo cầy .Mặt ruộng láng nước như có mùi rạ rơm nồng ngái, từng luống cày lật xới tảng đất mịn dẻo hứa hẹn một vụ mùa sung túc no nê. Một bức tranh hiện thực sinh động, một khoảnh khắc thường nhật ở nông thôn đã hiện lên gần gũi đến khó quên.

Tên tác giả : BÙI XUÂN PHÁI (1921-1989)
Tên tác phẩm : Phố Hàng Mắm
Năm : 1984)
Chất liệu : Sơn dầu
Kích thước : 59,5cm X 79,7cm)
Bài viết mô tả hiện vật : Là một trong những tranh đẹp nhất trong sưu tầm Phố Hà Nội của Bùi Xuân Phái. Những năm 1960 tranh phố của Phái đắm chìm trong gam nâu nằng nặng màu thời gian cổ kính. Những năm 80, bảng màu của ông di chuyển từ nâu sang xanh và trắng đục . Phố Hàng Mắm hiện lên hình hài một phố cổ nằm trong 36 phố phường Hà Nội xưa . Cả một dãy phố như nép mình run rẩy trong cái nhìn cổ kính rêu phong. Những mái nhà nhấp nhô cao thấp dưới bầu trời trắng đục đầy mây, những ô của sổ nhỏ xinh màu nâu đất đón nhận ánh bình minh, hoàng hôn mòn mỏi. Cả một dĩ vãng buồn vui hiện lên dưới những mảng tường trắng viền đen tinh tế tạo không gian tĩnh lặng tự ngàn xưa cho mỗi ngôi nhà. Không phải ngẫu nhiên Bùi Xuân Phái lại chọn Phố Hàng Mắm trong muôn ngàn tác phẩm của mình định vị trên trang bìa cuốn vựng tập triển lãm cá nhân duy nhất 1984 . Không phải ngẫu nhiên Phố Hàng Mắm hiện hữu trên truỳên hình hàng ngày khi nói về Hà Nội thân thuộc và gần gũi trong mỗi người dân thành phố. Một ký ức xưa còn vọng mãi ngàn năm .