SƯU TẬP TRANH SƠN MÀI VÀ ĐIÊU KHẮC HIỆN ĐẠI

Tên tác phẩm : Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ
Năm : 1963
Chất liệu : Sơn mài
Bài viết mô tả hiện vật : Kết nạp Đảng sáng tác năm 1963 là tác phẩm nổi tiếng của hoạ sĩ Nguyễn Sáng về đề tài cách mạng. Bức tranh gây xúc động ngay từ khi nó ra đời. Một bố cục giản dị mà hoành tráng với những mng hình khúc triết, cô đọng, không diễn tả nhiều mà chỉ có các mảng nhân vật tạo hình vạm vỡ chắc khoẻ trong nhiều trạng thái được sắp đặt trên nền đất nâu tươi mới (màu nâu thô mộc của riêng Nguyễn Sáng) để miêu tả không khí khẩn trưng của một lễ kết nạp Đảng giản dị thiêng liêng giữa hai đợt chiến đấu ngay tại trận địa. Các nhân vật gần như dàn hàng ngang, trọng tâm tác phẩm là nhóm ba người ở giữa, hai anh bộ đội - những người giới thiệu - đứng hai bên chiến sĩ được kết nạp Đảng là anh lính bị thương trong đợt chiến đấu vừa xong có nét mặt cương nghị, tay cầm súng, mắt nhìn trang nghiêm về lá cờ Đảng gắn ở vách hào Trước mặt họ, nhóm hai nhân vật: một ở tư thế cảnh giới, người bên cạnh trong vai trò bí thư nhóm hai nhân vật nữa ở bên trái đang dìu nhau đi Phía xa, chỗ ngoặt của đường hào có một chiến sĩ đang trong tư thế chiến đấu. Lễ kết nạp Đảng càng thiêng liêng sâu sắc hơn khi Nguyễn Sáng đã chọn một không gian thật điển hình để nêu bật chủ đề: tinh thần yêu nước, niềm tin vào Đảng, tình đồng đội gắn bó và ý chí chiến thắng là những phẩm chất cao đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam, phẩm chất anh hùng đó đã làm nên một nước Việt Nam dẫu qua bao sự khốc liệt của chiến tranh, vẫn đi đến những chiến thắng. Kết nạp Đảng của Nguyễn Sáng đã khái quát cao hiện thực trở thành một tác phẩm mang chủ đề chính trị đạt tới giá trị nghệ thuật cao ở nội dung tư tưởng và bút pháp nghệ thuật tiêu biểu cho nền mỹ thuật cách mạng Việt Nam.